CỘNG HÒA ÁO SẴN SÀNG ĐỒNG HÀNH CÙNG VIỆT NAM BẢO VỆ VÀ TÁI TẠO TÀI NGUYÊN NƯỚC

Thứ năm | 11/11/2021

Ngài Dietmar Schwank, Tham tán Thương mại Đại sứ quán CH Áo trả lời phỏng vấn báo Đầu Tư, ông cho biết: Việt Nam sẽ thu được nhiều lợi ích khi hợp tác chặt chẽ với Áo trong quản lý tài nguyên nước để phát triển bền vững. Với tiềm năng sáng tạo lớn lao, Cộng hòa Áo là một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ xanh.

CỘNG HÒA ÁO SẴN SÀNG ĐỒNG HÀNH CÙNG VIỆT NAM BẢO VỆ VÀ TÁI TẠO TÀI NGUYÊN NƯỚC

CỘNG HÒA ÁO SẴN SÀNG ĐỒNG HÀNH CÙNG VIỆT NAM BẢO VỆ VÀ TÁI TẠO TÀI NGUYÊN NƯỚC

* Ông cho biết vai trò của nước Áo trong việc giải quyết các vấn đề môi trường liên quan đến nước là gì?

- Nước là nguồn tài nguyên quý giá nhất trên thế giới. Hai phần ba diện tích trái đất được bao phủ bởi nước, nhưng chỉ 0,3% trong số đó là nước uống. Biến đổi khí hậu và gia tăng dân số toàn cầu nhanh chóng đang gây ra tình trạng thiếu nước ngày càng nghiêm trọng. Báo cáo Phát triển nước thế giới năm 2021 của Liên hợp quốc đã nói lên một thực trạng, mặc dù khan hiếm, nhưng nước vẫn tiếp tục bị ô nhiễm và lãng phí ở nhiều vùng, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, nước thải thường được thải trở lại tự nhiên, rất ít khi được xử lý. Mức tiêu thụ nước toàn cầu không ngừng tăng lên, làm cho tình trạng khan hiếm nước tiếp tục gia tăng.

Áo là một trong những quốc gia có nhiều tài nguyên nước nhất ở châu Âu. Chúng tôi cam kết rằng, những tài nguyên này và cả những tài nguyên khác trên thế giới đều được bảo vệ để các thế hệ tương lai vẫn có thể sử dụng. Điều cần thiết là các giải pháp bền vững để quản lý nước nhằm bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm thêm và cung cấp nước uống cho càng nhiều người càng tốt.

Chúng ta không chỉ cần nâng cao nhận thức trên toàn thế giới, mà còn cần các giải pháp kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao. Những giải pháp này được cung cấp bởi các công ty đến từ Áo.

* Theo ông, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức nào về chất lượng nước và tài nguyên nước ?

- Sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam chủ yếu dựa vào việc sử dụng đất nông nghiệp và đẩy mạnh công nghiệp hóa. Liên đới đến những việc này là các vấn đề môi trường khác nhau mà phần nhiều trong số đó liên quan đến nước. Chất lượng nước của Việt Nam đã bị ảnh hưởng trong những năm gần đây. Nhu cầu xử lý nước uống cũng như xử lý nước thải công nghiệp, nước thải đô thị đã tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trong nhiều thập kỷ tới. Mưa trái mùa dẫn đến lũ lụt cục bộ ở một số vùng, thiếu nước và hạn hán ở những vùng khác, mặc dù Việt Nam có nguồn nước dồi dào. Một thách thức khác là mực nước biển dâng cao, đe dọa toàn bộ dải đất ven biển và các vùng đồng bằng, cũng ảnh hưởng đến việc cung cấp nước và sản lượng nông nghiệp.

Do hạ tầng chưa đồng bộ nên nhu cầu nước ở Việt Nam không được đáp ứng đầy đủ. Những vấn đề như thiếu nguồn cung cấp nước và hệ thống đường ống rò vẫn còn tồn tại. Nguồn nước bị nhiễm bẩn và nhiễm độc cũng là một nỗi lo ngại lớn. Hơn nữa, nguồn nước ngầm đang cạn kiệt cùng với sự phát triển đô thị không bền vững dẫn đến sụt lún, ví dụ ở TP.HCM, tốc độ hiện tại là 4 cm mỗi năm. Nhu cầu cải tạo hệ thống đường ống, trạm bơm, đê, đắp, hồ chứa nước và cửa triều là cần thiết.

* Nước Áo có thể đóng góp gì cho ngành nước của Việt Nam, thưa ông?

- Chính phủ Việt Nam đã chú trọng tập trung cải thiện ngành nước, điều này rất quan trọng cho một nền kinh tế xanh tuần hoàn.

Bài đã đăng