(Theo VOV.Vn) Nhà máy Nước mặt Sông Đuống khánh thành giai đoạn 1: Dự án của các kỷ lục

Saturday | 07/09/2019

Thứ 5, 13:36, 05/09/2019     VOV.VN - Không chỉ cung cấp nước sạch cho hàng triệu người dân Hà Nội, khi đi vào hoạt động, Nhà máy Nước mặt sông Đống còn xô đổ hàng loạt các kỷ lục ở Việt Nam. Sáng 5/9/2019, nhà máy Nhà máy Nước mặt Sông Đuống thuộc

(Theo VOV.Vn) Nhà máy Nước mặt Sông Đuống khánh thành giai đoạn 1: Dự án của các kỷ lục

(Theo VOV.Vn) Nhà máy Nước mặt Sông Đuống khánh thành giai đoạn 1: Dự án của các kỷ lục

 
VOV.VN - Không chỉ cung cấp nước sạch cho hàng triệu người dân Hà Nội, khi đi vào hoạt động, Nhà máy Nước mặt sông Đống còn xô đổ hàng loạt các kỷ lục ở Việt Nam.

Sáng 5/9/2019, nhà máy Nhà máy Nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành giai đoạn 1, đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng của Hà Nội nhằm đáp ứng nguồn nước sạch đủ tiêu chuẩn, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, đồng thời là công trình gắn biển kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ Đô.

nha may nuoc mat song duong khanh thanh giai doan 1: du an cua cac ky luc hinh 1
 

Được biết, dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án được phê duyệt đầu tư theo quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/03/2013 và quyết định chủ trương đầu tư số 2869/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 03/6/2016.

Trong giai đoạn 1, dự án có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng (225 triệu Đô la Mỹ), với công suất 300.000 m3/ngày đêm. Tiếp nối giai đoạn này, dự án sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2023 đạt 600.000 m3/ ngày đêm, đến năm 2030 đạt 900.000 m3/ ngày đêm, và sau năm 2030 đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm.

nha may nuoc mat song duong khanh thanh giai doan 1: du an cua cac ky luc hinh 2
 

Dự án sử dụng nguồn nước thô được khai thác từ sông Đuống có chất lượng và lưu lượng đảm bảo cung cấp nước cho sinh hoạt và đáp ứng các giai đoạn phát triển nâng công suất nhà máy nước đến năm 2050.

Chia sẻ về quá trình xây dựng và vận hành Nhà máy Nước mặt sông Đuống sau khi hoàn thành giai đoạn 1, ông Đỗ Văn Định - Giám đốc Dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống cho biết, tính đến thời điểm hiện tại nhà máy đã hoàn thành giai đoạn 1 và cung cấp nước sạch cho hàng triệu người dân Hà Nội, cũng như một số vùng lân cận.

 

Trong quá trình xây dựng và vận hành, Nhà máy Nước mặt sông Đuống đã đạt được nhiều kỷ lục và được người dân đánh giá cao. Chỉ sau 56 ngày, toàn bộ 42.000 mét cọc BTCT đã được hạ vào lòng đất tạo nền móng vững chắc cho các hạng mục công nghệ.

Về vấn đề an toàn, trong suốt giai đoạn triển khai phân kỳ 2, Nhà máy Nước mặt sông Đuống đã thực hiện hơn 78,000 ngày công, không phát sinh một sự cố có thể ghi nhận nào về tai nạn (không cháy nổ, không thương  tật, không chết người).

Về kiểm soát chất lượng và tiến độ, trong quá trình xây dựng và vận hành, Nhà máy Nước mặt sông Đuống áp dụng các tiêu chuẩn với chuẩn mực cao nhất cho toàn bộ công tác kiểm soát chất lượng. Xây dựng kế hoạch chi tiết và kiểm soát tiến độ một cách nghiêm ngặt, đồng thời huy động nhân lực, thiết bị kịp thời trong suốt tiến trình phát triển dự án phù hợp với các điều kiện thời tiết khác nhau.

Đặc biệt, từ khi hoàn thành phân kỳ 1 (tháng 10/2018 ) và đi vào hoạt động với công suất 150.000m3/ngày đêm, Nhà máy Nước mặt sông Đuống luôn vận hành ổn định, liên tục cùng 3 hệ thống truyền dẫn. Ông Đỗ Văn Định cho biết, sự cố khách quan duy nhất là việc 1 xe tải húc vào trụ van ống dẫn nước hồi tháng 6/2019, tuy nhiên ngay sau đó đã được xử lý đảm bảo tiếp tục việc cấp nước chỉ trong vòng 4 giờ, và chỉ mất 16 giờ để xử lý các hạng mục khác liên quan.

nha may nuoc mat song duong khanh thanh giai doan 1: du an cua cac ky luc hinh 3
 

Việc vận hành một nhà máy nước quy mô thường sẽ phải tốn rất nhiều nhân lực, tuy nhiên với Nhà máy Nước mặt sông Đuống đội ngũ vận hành toàn bộ nhà máy chỉ gồm 20 kỹ sư, cán bộ Kỹ thuật người Việt. Quy trình được tự động hoá hoàn toàn, kiểm soát tuyệt đối toàn bộ các khâu từ lấy nước thô đến truyền dẫn tại điểm giao nhận nước sạch tới khách hàng theo thời gian thực.

Ông Định cũng khẳng định chắc chắn tại Lễ Khánh thành: “Nếu Thủ đô Hà Nội cần thêm nguồn cung nước sạch và chất lượng thì cứ sau mỗi 12 tháng Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ có thể đưa thêm một nguồn cung ổn định 150,000 M3/ngày đêm. Cao hơn nữa, cứ sau mỗi 18 tháng chúng tôi sẽ đảm bảo hoàn tất các dây chuyền công nghệ sản suất thêm 300.000 M3/ ngày đêm. Và để sau 5-7 năm nữa, vấn đề cung cấp, truyền dẫn và sử dụng nước sạch cho mọi người dân Thủ đô sẽ không còn là các đề tài nóng bỏng trên các trang báo thường ngày hay trên các bản tin truyền hình”./.

Older Related Posts