Dự án: Nhà máy nước

Nhà máy nước mặt sông Vàm cỏ đông (Tỉnh Long An)

Nhà máy xử lý nước mặt sông Vàm Cỏ Đông theo quy hoạch cấp nước đã được UBND tỉnh Long An phê duyệt được xây dựng tại thị trấn Hiệp Hoà (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An), với diện tích 71,5ha, bao gồm các hạng mục công trình đầu mối: Công trình thu , trạm bơm nước thô+ tuyến ống nước thô; Hồ chứa nước thô kết hợp xử lý sục khí; Trạm bơm dâng nước thô; Nhà máy xử lý nước và Hệ thống tuyến ống truyền dẫn nước sạch. Nhà máy có công suất thiết kế giai đoạn 1 (dự kiến vận hành thương mại vào quý 1/2023) là 200,000m3/ngày đêm; giai đoạn 2 (đến năm 2025) là 300,000 m3/ngày đêm. Tổng mức đầu tư của dự án xấp xỉ 5.000 tỷ đồng. Tổng công suất lắp đặt của Nhà máy đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm sau khi hoàn thành toàn bộ các giai đoạn đầu tư.

Nhà máy xử lý nước mặt sông Vàm Cỏ Đông đã lựa chọn Công ty Aone Deutschland AG (CHLB Đức) là tổng thầu công nghệ ( EPC) và hỗ trợ vận hành chạy thử. Tổng thầu xây dựng Công ty Phục Hưng- Kycons, Tư vấn giám sát là Intertek Group (USA). Đặc biệt, đơn vị tổng thầu công nghệ và vận hành Aone Deutschland AG là một công ty thuộc Tập đoàn Tilia, có trụ sở chính tại Leipzig – CHLB Đức. Aone Deutschland AG có bề dày kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các tiện ích hạ tầng đô thị, các công ty công nghiệp, các công ty cung cấp giải pháp, xử lý và phát triển cơ sở hạ tầng hiệu quả, bền vững.

Dự án xây dựng nhà máy xử lý nước quy mô “vùng” này được đánh giá là vô cùng cấp thiết, được kỳ vọng sẽ góp phần giải tỏa “cơn khát” nước sạch cho Long An nói riêng và các địa phương vùng lận cận nói chung.

Hiện, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 18 triệu dân, trong đó có 13 triệu người sống ở khu vực nông thôn. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn… tình trạng thiếu nước sạch đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Thực tế cho thấy, trong thời gian xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn, các công trình cấp nước tập trung chủ yếu không đủ nguồn cấp, cả nước mặt lẫn nước ngầm. Cùng đó, các lý do khách quan như công trình cấp nước tập trung nông thôn không “vươn” tới hết các hộ dân; nguồn nước mặt bị nhiễm mặn, nguồn nước ngầm từ giếng khoan tầng nông của hộ gia đình bị suy giảm, cạn kiệt… dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt là khá phổ biến. 

Trong bối cảnh đó, việc xây dựng và vận hành Nhà máy xử lý nước mặt sông Vàm Cỏ Đông sẽ góp phần giải quyết vấn đề cung cấp nước sạch tại Long An và tiến tới là cung cấp nước sạch còn thiếu các tỉnh trong khu vực kế cận

Dự án khác