Dự án: Nhà máy nước

Nhà máy nước mặt sông Đuống (Hà Nội)

Nhà máy nước mặt sông Đuống được quy hoạch trên diện tích gần 61.5 ha, đặt tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm). Dự án nghiên cứu đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh với mục tiêu chiến lược nhằm xây dựng một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh.... Dự án sẽ góp phần giải quyết triệt để nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân và đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa vùng kinh tế trọng điểm của thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Dự án đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ tương ứng với công suất phát nước 300.000 m3/ngày đêm và chính thức phát nước thương mại từ tháng 10 năm 2018 (Phân kỳ 1A). Dự án là một điểm sáng về việc triển khai thành công dự án trong thời gian ngắn kỷ lục: hoàn thành giai đoạn 1 trước thời hạn 16 tháng giúp người dân được tiếp cận với nguồn nước sạch chất lượng cao sớm hơn.

Nhà máy cấp nước sạch cho khu vực phía Đông Bắc thành phố Hà Nội (bao gồm quận quận Long Biên (14 phường), huyện Gia Lâm (22 xã), huyện Đông Anh (20 xã), huyện Sóc Sơn (26 xã), và các khu đô thị và công nghiệp trên đường 179); khu vực phía Nam thành phố Hà Nội (bao gồm quận bao gồm quận Hoàng Mai (14 phường), huyện Thanh Trì (15 xã), huyện Thường Tín (29 xã) và huyện Phú Xuyên (28 xã), và các vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên,…

Căn cứ theo QĐ 554/QĐ-TTg Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cấp nước thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhà máy nước mặt sông Đuống đến năm 2030 phát triển lên công suất 600.000 m3/ngày và định hướng đến năm 2050 đạt 900.000 m3/ ngày đêm. Phạm vi cấp nước cho thủ đô Hà Nội gồm khu vực phía Đông (quận Long Biên, huyện Gia Lâm); một phần phía Bắc (huyện Đông Anh, huyện Sóc Sơn); cấp nước bổ sung một phần khu trung tâm; khu vực phía Nam (huyện Thanh Trì, huyện Thường Tín, huyện Phú Xuyên), cấp bổ sung cho các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh.

Dự án góp phần mở ra một hướng mới về đa dạng hóa các thành phần kinh tế trong sản xuất và kinh doanh nước sạch; tạo công ăn việc làm cho số lượng lớn người lao động; thúc đẩy sự phát triển về mức sống cho nhân dân. Hơn nữa, điều kiện sức khỏe của người dân trong khu vực cũng được hưởng lợi từ sử dụng nước sạch, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ, giúp giảm thiểu các bệnh tật gây ra từ nguồn nước và tình trạng ô nhiễm môi trường sống do nguồn nước không hợp vệ sinh gây ra

Bên cạnh đó, dự án còn đạt được mục tiêu thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát huy nội lực của các doanh nghiệp trong nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước; Giúp quản lý, khai thác và bảo vệ được toàn bộ hệ thống cấp nước một cách an toàn, bền vững và ổn định, sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng của doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Dự án khác