Công ty CP Nước AquaOne

(VTV.vn) Hà Nội triển khai thay thế nước ngầm bằng nước mặt

(VTV.vn) Hà Nội triển khai thay thế nước ngầm bằng nước mặt

VTV.vn – Trước tình trạng ô nhiễm nước ngầm báo động, TP Hà Nội đang thực hiện lộ trình đóng cửa toàn bộ giếng ngầm để sử dụng nước mặt thay thế.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, hiện nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm tại Hà Nội đang ở mức báo động trong quá trình đô thị hóa, khi nhiều đô thị mọc lên nhanh chóng đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Do vậy, TP Hà Nội đang thực hiện lộ trình đóng cửa toàn bộ giếng ngầm để sử dụng nước mặt thay thế.

 

Quận Hoàng Mai hiện có 2 nhà máy nước ngầm lớn là Nam Dư và Pháp Vân. Quận hiện đang triển khai lộ trình thay thế bằng hệ thống nước mặt. Ông Vũ Quỳnh, trưởng phòng Đô thị, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết “Hệ thống các nhà máy nước ngầm đang khai thác đang sử dụng những công nghệ cũ, và công suất không cao. Do đó việc thay thế bằng hệ thống các nhà máy nước mặt thì tôi thấy nguồn nước là đảm bảo, và công suất cũng tăng lên.”

Theo tính toán, để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch tại Hà Nội, đến năm 2020, nguồn cấp nước phải đạt 1,6 triệu m3/ngày, đêm (gần gấp 3 hiện nay). Trong khi nguồn nước ngầm đang suy giảm mạnh. Để chủ động về nguồn nước, việc khai thác nguồn nước mặt từ sông Hồng, sông Đà, sông Đuống sẽ được đẩy mạnh.

Hiện các quận, huyện đang có lộ trình cụ thể cho kế hoạch thay thế nguồn nước ngầm bằng nước mặt. Các đơn vị cung cấp phải có cam kết, tránh việc chuyển đổi làm gián đoạn, gây ra tình trạng thiếu nước cho các khu dân cư.

Close Menu