Công ty CP Nước AquaOne

( Theo Baomoi.com) Bảo đảm chất lượng nước sạch nông thôn

Theo Baomoi.com – Thời gian vừa qua, người dân xã Hữu Bằng, (huyện Thạch Thất) phản ánh tình trạng nước sinh hoạt tại địa phương không bảo đảm chất lượng; đồng thời, đề nghị được sử dụng nguồn nước sạch sông Đà có đường ống dẫn nước đi qua địa bàn huyện. Tương tự, người dân xã Phù Đổng, (huyện Gia Lâm), địa bàn xây dựng Nhà máy nước mặt sông Đuống đã hoàn thành giai đoạn 1, với công suất 150 nghìn m3/ngày đêm, dự kiến nâng công suất lên 300 nghìn m3/ngày đêm vào cuối năm nay, cũng phản ánh nguồn nước sinh hoạt đang sử dụng bị vẩn đục, không bảo đảm chất lượng và đề nghị được sử dụng nguồn nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống.
 

Cả hai nguồn nước người dân xã Hữu Bằng và xã Phù Đổng đang sử dụng đều được cung cấp từ các trạm cấp nước tập trung tại các xã. Các trạm cấp nước này do các doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng theo phương thức xã hội hóa để phục vụ người dân khu vực nông thôn. Cụ thể, trạm cấp nước xã Hữu Bằng do Công ty TNHH Bình Dương đầu tư xây dựng từ hơn 10 năm trước, còn trạm cấp nước xã Phù Đổng do Công ty TNHH nước sạch Hùng Thành Phù Đổng đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2014-2015. Sau khi đầu tư xây dựng, các trạm cấp nước đã giải được bài toán thiếu nước sạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn, nhất là đối với xã Hữu Bằng, địa phương khan hiếm nước nhiều năm nay. Tuy nhiên, do nguồn lực của các nhà đầu tư có hạn, công nghệ xử lý nước chưa phù hợp và công tác quản lý, vận hành các trạm cấp nước hạn chế, dẫn đến chất lượng nước cung cấp không ổn định. Mặt khác, do người dân sử dụng nước sạch rất ít, trong khi nguồn vốn đầu tư hệ thống trạm xử lý nước, mạng lưới cấp nước tốn kém, cũng khiến cho các doanh nghiệp chậm thu hồi vốn, không đủ tiền đầu tư đổi mới công nghệ xử lý nước đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Xã Phù Đổng có khoảng bốn nghìn hộ dân, chủ đầu tư đã lắp đặt mạng lưới đường ống và hơn 1.800 đồng hồ nước, nhưng đến nay mới chỉ có khoảng một nghìn hộ dân sử dụng nước sạch.

Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã quan tâm việc cung cấp nước sạch cho người dân khu vực nông thôn, như kêu gọi các nhà đầu tư tham gia xây dựng các nhà máy nước sạch hiện đại, công suất lớn, mở rộng mạng lưới cung cấp, thống nhất một tiêu chuẩn nước sạch đô thị cho cả khu vực nông thôn và thành thị. Thành phố nâng tỷ lệ bao phủ cấp nước sạch khu vực nông thôn đạt 55% vào cuối năm 2018 và phấn đấu đạt 100% vào năm 2020. Để đạt mục tiêu này, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng nhà máy nước sạch, phát triển mạng lưới, thành phố cần chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã tạo điều kiện và có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ đã đầu tư xây dựng các trạm cấp nước sạch đổi mới công nghệ xử lý. Khuyến khích các công ty hợp tác hoặc mua lại các trạm cấp nước nông thôn để cải tạo, nâng cấp hệ thống, tiếp tục cung cấp nước sạch cho người dân.

Close Menu